ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อปกติ จริงหรือ?  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:41:35
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9235
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ของกินหลักที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว แล้วก็อุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถทำให้ข้าวสวยพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในปัจจุบันนับได้ว่ามีการพัฒนาไปมาก จากเดิมที่มีแต่หม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นุ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำครัวเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากแบบนี้นี่เอง ทำให้เป็นที่นิยมสูงขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ นอกเหนือจากนั้น หลายคนเริ่มมีความคิดว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อธรรมดา ขณะที่หม้อปกติหุงไม่ค่อยงามสักเยอะแค่ไหน และก็แปลงเป็นความเชื่อฝังหัวกระทั่งกำเนิดค่าความนิยมว่าจำเป็นต้องซื้อแต่หม้อหุงข้าวดิจิทัลแค่นั้น ปริศนาเป็น ความเชื่อดังที่กล่าวถึงมาแล้วจริงเท็จยังไง หม้อหุงข้าวระบบกดปกติสู้หม้อแบบดิจิทัลมิได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ตอนแรก จำต้องขอชี้แจงแนวทางการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะดำเนินการโดยการเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นวัสดุนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและก็น้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะกระทำการส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวแล้วก็น้ำข้างในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินงานเช่นนี้ไปเรื่อยๆจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ เพราะฉะนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยหรือไม่สวย ก็เลยขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ ถ้าใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่นำมาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถกินได้อย่างอร่อย แม้กระนั้นหากใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนหากใส่น้ำมากจนเกินไป ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเกินความจำเป็นกระทั่งเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็แฉะจนถึงไม่น่ารับประทาน ฉะนั้นการที่ใครหลายคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยไม่ได้มีสาเหตุจากตัวหม้อข้าว แม้กระนั้นมีเหตุมาจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากยิ่งกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยทั่วไปก็จะมีรูปแบบการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็แค่หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ดังเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นุ่มมากมาย ก็สามารถทำเป็น แตกต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายแบบ ทำให้แม้กระทั้งผู้ที่กะจำนวนน้ำสำหรับเพื่อการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ ด้วยเหตุฉะนี้ก็เลยทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เนื่องจากว่าที่แท้ ถ้าหากใส่น้ำลงในหม้อในจำนวนไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เหมือนกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ จึงเอามาสู่ข้อสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ความจริงก็มีคุณภาพสำหรับการใช้งานที่เสมอภาค สามารถหุงข้าวได้อย่างงดงามเช่นเดียวกัน เพียงหม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในทางของรายการอาหารใช้งานที่ทำได้มากมายกว่า ในขณะที่หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวเพียงแค่นั้น หากแม้ในหม้อแบบใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดแนวทางการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่มากมายขึ้น แต่ว่าก็ยังสามารถใช้งานได้ดีที่สุดแค่เพียงการนึ่งของกินเพียงแค่นั้น ในช่วงเวลาที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อทำครัวจำพวกต่างๆได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำเป็น แม้กระนั้น หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการหมายถึงใช้งานได้ยาก จึงควรเรียนรู้คู่มืออย่างระมัดระวังก่อนใช้ ถ้าหากกดเมนูไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในเวลาที่หม้หุงข้าวแบบธรรมดานั้นไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูก แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้สวยงามได้แล้ว ยิ่งไปกว่านี้ หม้อหุงข้าวแบบกดปกติยังราคาแพงถูก ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะแพงสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรมองจากพฤติกรรมของตัวเราเป็นหลัก หากเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายนอกเหนือจกการหุงข้าว แล้วก็ใช้ทำกับข้าวได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอย่างอื่นได้ ก็ควรที่จะทำการเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ถ้าหากเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่ย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการทำอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สและก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะเลือกใช้หม้อหุงข้าวจำพวกกดธรรมดาจะดีมากกว่า

Source: บทความหม้อหุงข้าว: www.indexlivingmall.com