ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียม ที่เรารู้จักกันมีประโยชน์เเละสรรพคุณอย่างไร ?...  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-08-2018 , 10:05:17
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 89
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


กระเทียม
คุณประโยชน์กระเทียม
ปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับธรรมดา
ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงเหมาะสมกับคนเจ็บโรคเบาหวาน
บำรุงเลือด คุ้มครองอาการโลหิตจาง
เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
คุ้มครองปกป้องโรคหัวใจ
ลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานเจริญขึ้น
ช่วยขับลม แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง
ป้องกันไข้หวัด ยั้งการเติบโตของไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา
มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ และลดความเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคโรคมะเร็ง
chopped-garlicsiStock
กระเทียม กับ 10 ประโยชน์ดีๆที่เราอยากให้คุณทานทุกเมื่อเชื่อวัน
แนวทางทานกระเทียมให้ได้ประโยชน์
สารอัลลิซินในกระเทียมที่เป็นประโยชน์ต่อสภาพร่างกายของเรา ต้องผ่านการหั่น สับ ทุบ หรือบด จำเป็นที่จะต้องหั่น สับ ตี หรือบดกระเทียมก่อนนำมาปรุงอาหาร 5-10 นาที โดยสารอัลลิสินนี้จะไม่สลายหายไปเมื่อถูกความร้อน ด้วยเหตุผลดังกล่าวจะทานสด หรือจะปรุงอาหารในน้ำมันก็ช่างเถอะ
ปริมาณกระเทียมที่ควรทานต่อวัน
ในวัยผู้ใหญ่สามารถทานกระเทียมได้ประมาณ4 กรัมต่อวัน แต่ว่าไม่สมควรทานมากเกินกว่านี้ติดต่อกันเกิน 10 วัน เนื่องจากว่าจะเพิ่มความเสี่ยงสภาวะเลือดแข็งตัวช้า  หรือเลือดไหลไม่หยุดเมื่อกำเนิดบาดแผล
แนวทางเลือกซื้อกระเทียมมาทำกับข้าว
ควรที่จะเลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่นๆไม่ฝ่อ เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองอ่อน สด ไม่เน่า ไม่มีราขึ้น และก็ถ้าอยากได้รสของกระเทียมแบบแรงๆควรเลือกกระเทียมหัวเล็กๆ
ว่าแล้วอาหารมื้อต่อไปก็บอกให้คนปรุงอาหารพ่อครัวใส่กระเทียมลงไปในของกินให้ด้วยนะคะ แม้กระนั้นระวังนิดหน่อย ถ้าทานกระเทียมมากๆโดยยิ่งไปกว่านั้นกระเทียมสด อาจมีลักษณะการเจ็บคอคราวหลัง รวมทั้งอย่าลืมระแวดระวังกลิ่นปากกันด้วยจ้ะ ประเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะ
ลักษณะทั่วไปของกระเทียม
กระเทียมเป็นพืชล้มลุกจำพวกรับประทานหัว ลำต้นสูง 1-2 ฟุต มีหัวลักษณะกลมแป้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 นิ้ว ด้านนอกของหัวกระเทียมมีเปลือกบางๆหุ้มห่ออยู่หลายชั้น ภายในหัวประกอบแกนแข็งกึ่งกลาง ภายนอกเป็นกลีบเล็กๆจำนวน 10-20 กลีบ เนื้อกระเทียมในกลีบมีสีเหลืองอ่อนรวมทั้งใส  มีน้ำเป็นองค์ประกอบสูง มีกลิ่นฉุนจัด
ลำต้นและก็หัวกระเทียมสด
แหล่งเพาะปลูก
กระเทียมสามารถปลูกได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย แต่ว่านิยมปลูกกันมากมายทางภาคเหนือรวมทั้งภาคอีสาน เหตุเพราะมีสภาพดินรวมทั้งสภาพการณ์อากาศที่เหมาะสมมากกว่าภาคอื่นๆทำให้กระเทียมเจริญวัยเจริญ เห็นผลผลิตสูงแล้วก็มีรสชาติที่ดีมากยิ่งกว่า

ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์
กระเทียมเป็นไม้ล้มลุกและใหญ่ยาว สูง 30-60 ซม. มีกลิ่นแรง มีหัวใต้ดิน2 ลักษณะกลมแป้น เส้นผ่านศูนย์กลาง 2-4 เซนติเมตร มีแผ่นเยื่อสีขาวหรือสีม่วงอมชมพูห่ออยู่ 3-4 ชั้น ซึ่งลอกออกได้ แต่ละหัวมี 6-10 กลีบ กลีบเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากตาซอกใบของใบอ่อน ลำต้นลดรูปลงไปมาก ใบเดี่ยว (Simple leaf) ขึ้นมาจากดิน เรียงซ้อนสลับ แบนเป็นแถบแคบ กว้าง 0.5-2.5 เซนติเมตร ยาว 30-60 เซนติเมตร ปลายแหลมแบบ Acute ขอบเรียบรวมทั้งพับทบเป็นสันตลอดความยาวของใบ โคนแผ่เป็นแผ่นและก็เชื่อมชิดกันเป็นวงหุ้มรอบใบที่อ่อนกว่ารวมทั้งก้านช่อดอกนำมาซึ่งเป็นลำต้นเทียม ปลายใบสีเขียวแล้วก็สีจะค่อยๆจางลงจนตราบเท่าถึงโคนใบ ส่วนที่หุ้มห่อหัวอยู่มีสีขาวหรือขาวอมเขียว ช่อดอกแบบช่อซี่ร่ม (Umbel) ประกอบด้วยตะเกียงรูปไข่เล็กๆจำนวนมากอยู่ปะปนกับดอกขนาดเล็กซึ่งมีปริมาณน้อย มีใบประดับใหญ่ 1 ใบ ยาว 7.5-10 เซนติเมตร ลักษณะบาง ใส แห้ง เป็นจะงอยแหลมห่อช่อดอกในขณะที่ยังตูมอยู่ แต่ว่าเมื่อช่อดอกบานใบแต่งแต้มจะเปิดอ้าออกและก็ห้อยลงรองรับช่อดอกไว้ ก้านช่อดอกเป็นก้านกระโดด เรียบ รูปทรงกระบอกตัน ยาว 40-60 เซนติเมตร ดอกบริบูรณ์เพศ กลีบรวม 6 กลีบ แยกจากกันหรือติดกันที่โคน รูปใบหอกปลายแหลม ยาวราวๆ 4 มม. สีขาวหรือขาวอมชมพู เกสรเพศผู้ 6 อัน ติดที่โคนกลีบรวม อับเรณูรวมทั้งก้านเกสรเพศเมียยื่นขึ้นมาสูงขึ้นยิ่งกว่าส่วนอื่นๆของดอก รังไข่ 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 1-2 เม็ด ผลเล็กเป็นกระเปาะสั้นๆรูปไข่หรือออกจะกลม มี 3 พู เม็ดเล็ก สีดำ
ในประเทศไทยปลูกมากทางภาคอีสานและภาคเหนือ แม้กระนั้นกระเทียมที่มีชื่อว่าเป็นกระเทียมคุณภาพดี กลิ่นแรง ได้แก่กระเทียมจากจังหวัดศรีสะผม
แนวทางเลือกซื้อกระเทียม
การเลือกซื้อกระเทียมนั้น มีหลักพิจารที่กล้วยๆคือ เลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่น กลีบแน่น เปลือกบาง มีเนื้อสีเหลืองอ่อน สด แน่น ไม่ฝ่อและไม่มีเชื้อรา ที่สำคัญหากต้องปรุงอาหารที่ต้องการกลิ่นแรงๆจำเป็นต้องเลือกกระเทียมหัวเล็กเท่านั้น
กระเทียมสดคุณภาพดี
จะมีความคิดเห็นว่ากระเทียมเป็นประโยชน์และคุณประโยชน์ล้นหลาม ถึงกระเทียมจะมีกลิ่นแรง แต่ก้ไม่ยากเกินความจำเป็นที่จะรับประทานครับผม โดยเหตุนี้อย่าลืมเพิ่ข้อควรตรึกตรองสำหรับเพื่อการรับประทานกระเทียมโดยยิ่งไปกว่านั้นบุคคลในกรุ๊ปต่อไปนี้
คนที่กำลังตั้งท้องหรือผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมลูก การรับประทานกระเทียมในช่วงการตั้งท้องค่อนข้างจะปลอดภัยถ้าเกิดรับประทานเป็นอาหารหรือในจำนวนที่เหมาะสม แต่ว่าบางทีอาจไม่ปลอดภัยหากรับประทานกระเทียมเป็นยารักษาโรค ทั้งยังไม่มีช้อมูลที่น่าไว้ใจเพียงพอเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทากระเทียมที่รอบๆผิวหนังในตอนการตั้งท้องหรือให้นมลูก
เด็ก การกินกระเทียมในปริมาณที่สมควรและก็ในระยะสั้นๆอาจไม่มีอันตรายสำหรับเด็ก แม้กระนั้นการใช้กระเทียมทาบริเวณผิวหนังอาจจะเป็นผลให้เกิดอาการแสบร้อนและเคือง
คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารหรือการย่อยอาหาร อาจส่งผลให้เกิดการระคายที่ทางเดินของกินได้
ผู้ที่มีความดันเลือดต่ำ การรับประทานกระเทียมอาจจะก่อให้ระดับความดันโลหิตลดลดลงมากยิ่งกว่าปกติ
คนที่คิดแผนเข้ารับการผ่าตัด ควรจะหยุดรับประทานกระเทียมก่อนจะมีการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์เนื่องจากว่าอาจจะเป็นผลให้เลือดออกมากและก็มีผลต่อความดันโลหิตในระหว่างการผ่าตัด รวมทั้งคนที่มีสภาวะเลือดออกไม่ปกติไม่ควรกินกระเทียม โดยเฉพาะกระเทียมสด เนื่องจากว่าบางทีอาจเพิ่มการเสี่ยงให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น
คนที่อยู่ในระหว่างการรับประทานยารักษาโรค ดังเช่น ไอโซไนอะสิด เนื่องจากว่ากระเทียมอาจลดการดูดซึมของยาภายในร่างกายและก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพรูปแบบการทำงานของยา รวมทั้งไม่สมควรรับประทานกระเทียมในระหว่างใช้ยาดังนี้
ยารักษาการติดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องหรือโรคภูมิคุมกันบกพร่อง
ยาคุม
ยาต้านทานการแข็งตัวของเลือด
ยาต้านทานเกล็ดเลือดกระเทียมลงในเมนูอาหารของท่านครับผม คุณประโยชน์รวมทั้งคุณประโยชน์ของกระเทียมนั้นเหลือร้ายจริงๆ http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรกระเทียม