ผู้เขียน หัวข้อ: Metal 3D Printer ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เทคโนโลยีปัจจุบันกำลังจะเปลี่ยนแปลง สนใจ 3D  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-08-2018 , 00:51:46
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 724
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

Metal 3D Printer ไม่ใช่เรื่องใหม่ แม้กระนั้นเทคโนโลยีปัจจุบันกำลังจะปฏิรูป และเปลี่ยนโลกของการผลิต ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา 3D Printing ในมุมมองของหลายอุตสาหกรรมยังเป็นเรื่องไกลตัว ไม่ว่าจะคือเรื่องของราคาที่สูงเกินไปและความเร็วสำหรับเพื่อการผลิตที่ต่ำเหลือเกิน ทำให้ในช่วงก่อนหน้าที่ผ่านมา 3D Printer ถูกใช้เพียงสำหรับการสร้างต้นแบบ (Prototyping) รวมทั้งใช้ในบริษัทที่มีทุนหนาหรือในอุตสาหกรรมบางชนิดที่มีมูลค่าสูงเพียงแค่นั้นดังเช่นว่า องค์ประกอบอากาศยาน หรือเครื่องมือแพทย์ แต่ว่าอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้ 3D printer จะเป็นหัวใจของขั้นตอนการผลิตในหลายๆอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนอากาศยาน, ส่วนประกอบยานยนต์, ชิ้นส่วนเครื่องจักร, เครื่องมือทางการแพทย์แล้วก็ส่วนประกอบเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิคส์ กระบวนการผลิตที่พวกเราคุ้นเคยตอนนี้จะไม่ดังเดิมอีกต่อไป รวมทั้งพวกเราไม่ได้เอ๋ยถึงพลาสติก แม้กระนั้นเรากำลังหมายความว่าส่วนประกอบที่ทำมาจากโลหะ
Desktop Metal กำลังเข้ามาปฎิวัติแวดวง Desktop Metal โดยพรีเซ็นท์เครื่องที่ถูกกว่าในตลาด 10 เท่ารวมทั้งสามารถผลิตงานได้เร็วกว่า 100 เท่า พอเพียงที่จะเข้ามาเปลี่ยนขั้นตอนการผลิตให้กับหลายๆอุตสาหกรรมแล้วก็นี่เป็น Metal 3D Printer เครื่องแรกของโลกสำหรับ Mass Production
Who is Desktop Metal?
.

.
Desktop Metal คือบริษัท Start up ที่มีวัตถุประสงค์ที่จะทำ 3D Printer โลหะ ในราคาที่เข้าถึงได้แล้วก็สามารถนำไปใช้ผลิตได้จริง เดี๋ยวนี้ Desktop Metal มีเม็ดเงินลงทุนมากมายก่ายกองปริมาณ 212 ล้านเหรียญสหรัฐจากบริษัทยักษ์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Google Venture, BMW, GE, NEA, KPCB และ LUX เป็นต้น แล้วก็เป็นที่รวบรวมของหัวกะทิในแวดวง 3D Printing ตอนนี้มี Engineer กว่า 100 คนจากหลากหลายสาขาทั้งยังวิศวกรรมการผลิตยุคใหม่ (Advanced Manufacturing), Material Science, โลหะวิทยา (Metallurgy) ,กลุ่ม Engineering แล้วก็กรุ๊ป Software โดยในจำนวนนี้มี PhD 14 รวมทั้ง MIT Professor 4 คน และก็เพียงแต่ภายในช่วงระยะเวลา 2 ปีเพียงแค่นั้น Desktop Metal ถูกจัดให้เป็น Unicorn ตัวใหม่ของโลก
.

.
โดยตอนนี้มีมูลค่าบริษัทมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ มีสิทธิบัตรที่กำลังยื่นเขียนเกือบ 200 รายการแล้วก็ได้รับการขนานนามจากสื่อต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นเป็น 1 ในบริษัทที่โดนจับตามองที่สุดที่ปี, 1 ในบริษัทที่ฉลาดหลักแหลมที่สุดในโลกและ 1 ในบริษัทที่มีนวัตบาปที่สำคัญที่สุดที่ปี
.
What is DM offering to the market?
“Introducing two systems covering the full product lifecycle -- from prototyping to mass production”
Desktop metal กำลังจะปฏิวัติกรรมวิธีการผลิตโลหะโดยเสนอ 3D Printer โลหะ 2 รุ่นที่ครอบคลุมขั้นตอนการผลิตทั้งหมดทั้งปวง ตั้งแต่การผลิตต้นแบบ Prototyping จนถึงการสร้าง Mass production ที่ผลงานทุกชิ้นได้คุณภาพสูงแล้วก็มากับทุนต่ำ ความเร็วสำหรับการผลิตสูงรวมทั้งมีความปลอดภัยสำหรับในการใช้งาน
Studio SystemTM:ถูกดีไซน์มาในการผลิตต้นแบบ (Prototyping) หรือการสร้างในปริมาณต่ำ (Low volume production) หรือการผลิตเพื่อชดเชย (Replacement and spare parts) ตลอดจนราคาแพงที่ถูกกว่าเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะสามมิติแบบ Laser-based ในปัจจุบันถึง 10 เท่า
End-to-end metal 3D printing
เครื่องพิมพ์สามมิติสิ่งของโลหะ แบบครบวงครStudio Syetem สามารถตอบโจทย์ประเด็นการใช้งาน รวมถึงราคาเครื่องที่ออม การใช้งานที่ง่ายขึ้นสำหรับกลุ่มนักออกแบบและก็ทีมวิศวกรรม
.

.
Studio System ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ที่เรียกว่า BMD (Bound Metal Deposition) โดยใช้สิ่งของที่ใช้กับเครื่องมีลักษณะเป็นเส้นโลหะ โดยทั่วไปวิธีการทำงานคล้ายกับระบบ Fused Deposition Modeling หรือที่เรียกกันว่าระบบ FDM ที่ออกจะมีความปลอดภัยสูง คือการละลายวัสดุและฉีดวัสดุโลหะออกมาทีละชั้น หมดกังวลกับการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติแบบโลหะในที่ทำงานยิ่งกว่านั้นStudio System ยังวางแบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยใช้ระบบ cloud รองรับ เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการนำไฟล์ CAD มาปริ๊นงาน และการนำระบบ Cloud มารองรับทำให้วิศวกรเลือกใช้งานจากดิจิตอลไฟล์มาพิมพ์งานได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านวัสดุอุปกรณ์เสริมหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์กลาง ต้องการเพียงแต่การเชื่อมต่อจากอินเตอร์เน็ตแค่นั้น
.

.
ProductionSystemTM:ถูกออกแบบมาสำหรับการผลิต Mass production โดยมีความเร็วกว่าเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะ 3 มิติแบบ Laser-based ในปัจจุบันถึง 100 เท่า
.
Desktop Metal 100x faster
การพัฒนากระบวนการผลิต โดยใช้เทคนิคการพิมพ์แบบ Single Pass Jetting (SPJ) ด้วยความเร็ว 8200 cm3ต่อชั่วโมง หรือพิมพ์ได้เร็วกว่า 100 เท่าของเครื่องพิมพ์ประเภทเลเซอร์ การผลิตด้วยเครื่อง Production System จะช่วยลดขั้นตอนการผลิตให้สั้นลง โดยยิ่งไปกว่านั้นวิธีการทำ Tooling ซึ่งการผลิตด้วยเครื่อง Production system จะช่วยลดขั้นตอนรวมทั้งช่วงเวลาสำหรับเพื่อการผลิตให้สั้นลงอย่างชัดเจนเพราะเหตุว่าสามารถข้ามขั้นตอนแนวทางการทำ Tooling ได้ นำมาซึ่งการทำให้ผู้ประกอบกิจการส่งสินค้าไปสู่ท้องตลาดได้เร็วขึ้น
.

.
Desktop Metal 20x lower cost
ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าจากการใช้ผงโลหะ MIM, สามารถผลิตปริมาณงานได้มากต่อครั้ง, และก็กรรมวิธีการที่ไม่ยุ่งยากข้างหลังการผลิตเมื่อเทียบกับการผลิตแบบเดิม ทำให้การผลิตด้วยเครื่องระบบ Production System ราคาแพงทุนต่อชิ้นถูกกว่าถึง 20 เท่า
.
สนใจสินค้า 3D Printer โลหะ ติดต่อได้ที่นี่
Fanpage Metal 3D Printer https://www.facebook.com/thaisakolgroup/
Website Metal 3D Printer http://www.thaisakolgroup3d.com

Tags : Metal 3D Printer,Desktop Metal,3D Printer โลหะ