ผู้เขียน หัวข้อ: ขั้นตอนการลองเหล้า วิสกี้ (Whisky)  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

28-06-2018 , 03:29:50
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 12
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ขั้นตอนการชิมเหล้า วิสกี้ (Whisky)
 
วิธีการลอง whisky นั้นมีหลายแบบ ซึ่งก็เหมือน wine นักลองแต่ละคนก็อาจมีแนวทางมาเพิ่มความไม่เหมือนกันไป ที่ผมกำลังจะพูดถึงนี้คือวิธีการลองแบบพื้นฐาน
 
1. มองสีของ whisky Malt Whisky แต่ละประเภทจะมีสีเฉพาะตั้งแต่ทองจนถึงน้ำตาลเข้ม สีนี้เกิดจากการบ่ม ที่ใช้ถังต่างๆ กัน เช่น ถังไม้โอ๊ค (Oak) ถังเชอรี่ (Sherry) ถังพอร์ต (Port) ถังเหล้าเบอร์เบิ้น (Bonbon) ถังที่ใช้นี้เป็นถังเก่า เพื่อที่จะได้มีรสชาติต่างๆ ซึมเข้าไปในถัง เมื่อมาบ่มแล้วจึงส่งผลต่อสีรวมทั้งรสชาติของ Malt Whisky
2. ใส่แก้วแล้วปิดแก้วสักพักด้วยมือ เอามือออก นิดหนึ่งสักครึ่งฝ่ามือแล้วสูดดม whisky ภาชนะที่ใช้ลองควรจะเป็นแก้วลอง (nose) ที่มีปลายแคบราวกับแก้วกินเหล้าเชอรี่ ที่แก้ว ‘ชิม’ เป็นเช่นนี้เพื่อให้กลิ่นมากระจุก อยู่ตรงปลายแก้ว จมูกนั้นรับสัมผัสได้มากกว่าลิ้น เพราะด้วยเหตุนี้จะได้รู้สึกถึงความกลมกล่อมอันเป็นคุณลักษณะเด่นของสุราแต่ละชนิดได้
3. เอามือออกจากปากแก้ว แล้วหมุนแก้วช้าๆ จะก่อให้อะตอมของ whisky นั้นตีกันกระจัดกระจาย กลิ่นจะค่อยๆ ออกมามากยิ่งขึ้น
4. จิบ whisky ช้าๆ เอาลิ้นสัมผัสให้ทั่วจะได้ทราบรส แต่ละที่ปากจะได้รสต่างกัน เมื่อกลืนลงไปแล้วจะได้รู้สึกว่า aftertaste (รสชาติหลังการชิม) ในปากและลิ้นเป็นอย่างไร ปีที่นานขึ้นจะมี aftertaste เพิ่มมากขึ้น
5. ลองอีกรอบด้วยน้ำเล็กน้อย เพื่อจะได้รสชาติอีกแบบหนึ่ง (น้ำไปทำปฏิกิริยากับสุรา)
 
แล้ววิธีการดื่มล่ะ? ดื่มกับลองไม่เหมือนกัน ดื่มนั้นแล้วแต่สไตล์ของแต่ละคน ภาชนะที่ใช้ก็แล้ว แต่ว่าคนถูกใจแบบไหน ที่คนถูกใจใช้ก็มี
 
1. แก้ว crystal เพื่อความงดงาม ดูมีรสนิยม
2. แก้วปกติ ซึ่งหาง่าย ดูสี whisky ง่าย
3. แก้วนักชิม (Nosing glass) ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว
4. จอกดื่ม whisky โบราณ (Quaich) Quaich มาจาก Cuach ซึ่งเป็นภาษา Gaelic (ภาษาพื้นบ้านของคนท้องถิ่นที่นี่) แสดงว่า ถ้วยก้นตื้น จอกแบบนี้ใช้มา เป็นร้อยปีแล้ว มีหลายขนาด
 
เวลาดื่มควรใส่น้ำแข็ง คนที่นี่เขาไม่ผสมเลยด้วยเหตุว่ารสชาติดีอยู่แล้ว พอไปผสมจะเสียรสชาติไป ที่ผสมควรจะผสมกับ Blended whisky ที่อายุไม่มากเท่าไรนัก เช่น Red กับ Black หรือไม่ก็ Jack Daniels เสียมากกว่า Malt ดีๆ สำหรับน้ำแข็งคนที่นี่เขาห้ามเลยล่ะ เนื่องจากว่าน้ำแข็งจะมีผลให้รสชาติ แปรไปแบบควบคุมไม่ได้ อุณหภูมิค่อยๆ เปลี่ยน บวกกับน้ำแข็งที่ละลายจะไปทำปฏิกิริยาให้รสไม่กลมกล่อมละมุนละไม On the Rock จึงไม่ควรใช้กับ Single Malt
 
เมื่อโดยประมาณปีกลายผมได้ไปทานที่ร้านอาหาร Madison โฮเต็ล Regent ที่นี่เขามี Single Malt ดีๆ ให้เลือกหลายประเภท ผมก็เลยสั่ง whisky มาเขาถามว่าเอาน้ำแข็งไหม เพราะเหตุว่าเขาใช้น้ำแข็งพิเศษจากญี่ปุ่นแบบละลายช้ามาก แล้วอุณหภูมิเย็นไม่มาก ผมจึงทดลองดู ปรากฏว่ารสไม่ต่างอะไร ซึ่งก็ดีแล้วเพราะเหตุว่าถ้าหากดื่ม whisky ไม่ใส่น้ำแข็งอาจร้อนน่าดูในประเทศไทย แต่ว่าน้ำแข็ง พิเศษจากประเทศญี่ปุ่นราคาคงจะแพงพอควรอยู่ล่ะ
 
ขอเข้าเรื่องเลยก็แล้วกัน มาว่ากันถึงการแบ่งจำพวกของ Single Malt Whisky Single Malt Whisky นี้มีวิธีการแบ่งเหมือนเหล้าองุ่นตรงที่ประเภทต่างๆ นั่นอยู่ที่ว่าอยู่ที่ Region (ภูมิภาค) ไหน แต่ละ Region ก็จะมี Character แล้วก็ Style ที่ต่างกัน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

เหล้า Single Malt Whisky
 
1. The Lowlands
Whisky ที่มาจาก Lowland นั้นมีโรงกลั่นอยู่ทางตอนใต้ของสกอตแลนด์ Whisky ที่มาจาก Lowland นั้นมีไม่มากสักเท่าไรนัก ที่มีก็ค่อยๆ ปิดเล็กลงไปเรื่อยๆ ตัวอย่างของ The Lowlands ก็คือ Auchentoshan Glenkinchie Bladnoch Littlemills (ปิด) Rosebank (ปิด) เหตุผลที่มีไม่มาก และก็ปิดตัวลงไปเพราะมีหลายคนกล่าวว่า Lowlands นี้ไม่มีรสชาติที่จัดจ้าน ไม่มีข้อดีในตัวเอง แต่ว่าส่วนตัวผมชอบนะ รสชาติหญ้าอ่อนๆ นุ่มๆ เบาๆ สำหรับนักสะสมน่าจะสะสมตั้งแต่ขณะนี้ ถ้ามันปิดไปแล้ว ก็หมายความว่าหายากขึ้น อย่าง Ladyburn นี้หายากมากเลยในเวลานี้ราคาแพงเหลือเกิน (เหมาะสมเอาไว้เก็บ รสชาติ Ladyburn นั้นจริงๆไม่อร่อยเลย
 
2. The Highlands
Whisky พวกนี้มาจากตอนเหนือของสกอตแลนด์ Highland นี้มี Single Malts Whisky หลากแบรนด์มาก ด้านตะวันตกของ Highland นั้นมีโรงกลั่นไม่กี่ที่ ซึ่งอยู่ค่อนข้างห่างกัน ก็เลยเป็นการยากที่จะแยกประเภทว่ามีอะไรที่คล้ายคลึงกัน ที่เด่นที่สุดในแถบนี้เป็น Oban จริงๆ แล้วถ้าหากไม่คิดมากเกินความจำเป็น แถบนี้ก็มีรสชาติแห้งๆ เค็มๆ ขมๆ รมควันหน่อยๆ
ทางด้านเหนือของ Highland นั้นวิสกี้จะมีรสชาติแรง เผ็ดนิดๆ ครับ เหมือนมีเปลือกกระเทียม และลมเย็นๆ กึ่งกลางสมุทรผสมอยู่ในรส ถ้าหากต้องการจะทดลอง ผมขอเสนอแนะให้เล่น Glenmorangie นะครับ เนื่องจากว่าดื่มค่อนข้างง่าย
Whisky ของ Highland แถวๆทางทิศตะวันออกลงไปกึ่งกลางถึงตอนใต้ของ Highland จะมีรสชาติราวกับผลไม้หน่อย แจ่มใสหวานๆ ทานง่าย ผมขอเสนอแนะ Aberfeldy รสชาติสดชื่นแรงๆ เข้มๆ แต่แบบมีรสชาติผลไม้ผสมอยู่ด้วยเหมาะสำหรับดื่มหลังอาหารเย็นกับตอนอ่านหนังสือบนเตียงอย่างยิ่ง
 
3. Speyside
อันที่จริงแล้ว Speyside ก็เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของ Highland (ตอนเหนือของสกอตแลนด์) แต่ว่าที่มันแยกตัว ออกมาต่างหากก็เพราะเหตุว่า มีโรงกลั่นเยอะนานาประการแบรนด์ เป็นหัวใจของแหล่งผลิต Whisky เลย มีสักครึ่งหนึ่งของปริมาณโรงกลั่นทั้งหมดได้ แถบ Speyside นี้มีดินที่ดี น้ำที่ดีเป็นน้ำที่นุ่มจากแม่น้ำที่มาจากภูเขาหินแกรนิต อากาศก็เย็นกำลังพอดีเหมาะกับการสร้างโรงกลั่นและก็โรงบ่ม เรียกว่าทุกอย่างเป็นใจเลยก็ได้ รสชาติของ Speyside Wrbty ส่วนมากจะเป็นน้ำผึ้งหวานๆ หอมด้วยกลิ่นดอกไม้ บางครั้งบางคราวก็มีรสขมแบบธรรมชาติแทรกอยู่ด้วย ในขณะเดี่ยวกันเนื่องจากมีหลายแบรนด์หลาย โรงกลั่นมากใน Speyside จึงมีบ้างที่จะมีรสชาติหลายแบบ ดังเช่น Macallan Glenfarclas และ Aberlour จะมีรสชาติเข้มแม้กระนั้นนุ่มลึก มีเชอร์รี่หน่อยๆ ในระหว่างที่ Knockando Glengrant แล้วก็ Glenlivet จะเบาลงมาหน่อย ที่จริงแล้ว Glen มีความหมายว่า หุบเขา (valley) ใน Speyside นี้มีแม่น้ำที่ไหลผ่านหุบเขาต่างๆ พอสมควร The Glen of the livet ดูจะเป็นอันที่ดัง ที่สุด จนโรงกลั่นหลายแห่งยืมชื่อไปใช้ว่าทำจากแถบ Glen of the livet ความจริงมีแค่ Glenlivet Braeval และก็ Tamnavulin ที่ทำที่หุบเขา Glen of the livet เท่านั้น รสชาติจึงนุ่มลึก
 
4. Islay (อ่านว่า eye-luh)
เกาะส่วนมากนั้นรวมอยู่ใน Highlands แต่ว่าก็มีบางเกาะที่มี Whisky รสสุดจะแตกต่างมี character เด่นเฉพาะบุคคลกระทั่งจำต้องแยกตัวแยกชนิดออกมาต่างหาก อาทิเช่น Islay ฯลฯ Whisky ดังๆ มาจาก Islay เยอะ เกาะเล็กๆ ยาวเพียงแค่ 25 ไมล์ แห่งนี้มีดินที่สมบูรณ์บริบูรณ์ บรรยากาศเย็นจากลมทะเล นั่นเป็นที่ตั้งของ Whisky เท่ๆ ที่มีชื่อเสียงอร่อยๆ ดังเช่นว่า Ardbeg Lagavalin Laphroaig แล้วก็ Bowmore รสของ Islay นั้นแรงอย่างมาก สุดจะเด่นกันทั้งนั้นลืมไม่ได้
 
5. Campbeltown
คือ Whisky ที่มาจาก Campbeltown คราวก่อนมีโรงกลั่น 30 ที่ แต่บัดนี้เหลือที่เดียว Whisky ที่ดังๆ ของตรงนี้ เช่น Spingbank Hazelburn ยังไงก็ทดลองลองดู Springbank ผมถูกใจมากเลย ทดลองไปชิมดูก็ตามใจ การทาน Whisky นั้น ยิ่งดื่มมากหลายประเภทยิ่งเป็นการฝึกประสาทสัมผัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งลิ้นกับจมูกจะไวขึ้น รสชาติต่างกัน สุดแล้วแต่แต่ละคนจะชอบ
 
ที่มา -  เหล้านอก