ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอยไอโฟน จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม เลือกยังไง  (อ่าน 33 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

25-06-2018 , 02:13:53
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 936
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
ในการใช้งานโทรศัพท์มือถือตัวอย่างเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเราชอบจำต้องเจออยู่เป็นประจำนั่นก็คือ รอยขูดขีดบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดจากการใช้นิ้วจิ้มหน้าจอ หรือบางคราวก็เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนถึงเกิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่ว่ามันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่าดู ก่อกำเนิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับในการใช้งาน และก็ทำให้ราคาน้อยลง ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ผู้ครอบครองโทรศัพท์ iphone หลายท่านจัดเตรียมเพื่อคุ้มครองป้องกันปัญหานี้ด้วยการติด screen protector แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนไม่ใช่น้อยที่ไม่รู้ว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ชนิด อะไรบ้าง และก็ฟิล์มกันรอยประเภทใดควรนำมาใช้กับ iphone ของพวกเรา ในที่สุดแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถที่จะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงกำเนิดรอยที่ลึกไปถึงหน้าจอโทรศัพท์เลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีรูปแบบใดบ้าง แล้วก็ฟิล์มชนิดใดที่สามารถประยุกต์ใช้คุ้มครองป้องกันรอยใด อันมีดังต่อไปนี้
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบพื้นฐานที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมติดกัน จุดแข็งของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าท่าทางหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้อย่างเดิมอยู่ แต่ข้อบกพร่องของฟิล์มประเภทนี้ก็คือกำเนิดคราบเปื้อนได้ง่าย ต้องหมั่นขัดถูชำระล้างอยู่บ่อยครั้ง ความสามารถการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางหากเป็นรอยที่ไม่ลึกเกินความจำเป็นหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถคุ้มครองได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน คือฟิล์มกันรอยจำพวกที่มีผิวสาก มีสีออกจะหมอง ด้วยความที่ฟิล์มประเภทนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดรอยเปื้อนที่หน้าจอของ iphone ได้ แม้จะใช้ในขณะที่มือเลอะเทอะก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มจำพวกนี้ก็เลยมักมีหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เป็นประจำ แม้กระนั้นข้อบกพร่องของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงสว่างจากจอ iphone ลดลง การแสดงสีต่างๆทำได้ห่วยแตกกว่าเดิม ความสามารถการกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเช่นเดียวกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขูดขีดได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน ข้อดีของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนงาม เหมาะสำหรับคนที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตัวเองให้มีลายการ์ตูนตามที่ชอบ หรือต้องการให้ iphone ดูมีอะไรเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็แล้วแต่ ฟิล์มนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพสำหรับการกันรอยน้อยที่สุด เนื่องด้วยเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับคนที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แต่ถ้าหากใครกันแน่ที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตัวเองมีการเสี่ยงสูงที่จะกำเนิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดียิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจก ฟิล์มชนิดนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแต่หนากว่านิดหน่อย ส่วนอีกชั้นหนึ่งเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกเงา ทำให้เมื่อติดฟิล์มจำพวกนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มหนากว่าปกติ ข้อดีของฟิล์มนิดนี้คือสามารถใช้เป็นกระจกเพื่อส่องได้ ทั้งยังยังมีคุณภาพการกันรอยที่บรรเจิด ไม่ว่ารอยจะลึกขนาดไหนก็เป็นไปได้ยากที่จะสัมผัสกับจอ แต่ข้อด้อยของฟิล์มประเภทนีก็คือ ด้วยความที่มีคุณลักษณะเหมือนกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงไฟมากมาย จะเกิดแสงสะท้อนออกมาจนแลเห็นจอได้ยาก แล้วก็ถึงฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone เจริญมากมาย แม้กระนั้นรอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดแจ้งด้วยเหมือนกัน ดูคล้ายกับกระจกร้าว แล้วก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ค่อนข้างจะยาก เนื่องด้วยฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มป้องกันกระแทก ฟิล์มกันรอย iphone จำพวกนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะข้างนอกของฟิล์มจะคล้ายกับฟิล์มแบบใส แต่มีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับกรกันรอยที่แตกต่าง ข้อดีของฟิล์มจำพวกนี้เป็นสามารถซับแรงกระแทก แล้วก็การครูดขีดต่างๆได้ดีเยี่ยมที่สุด แม้จะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ฟิล์มก็จะซับแรงกระแทกไว้แล้วก็กระจายออกจนถึงไม่ทำให้จอแตกได้ แต่จุดอ่อนของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างจะแพง แล้วก็หาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งสิ้น
เมื่อนำฟิล์มกันรอย iphone ทั้ง 5 อย่างนี้มาเปรียบเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการปกป้องคุ้มครองรอยขูดขีดได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มกันกระแทก เป็นฟิล์มซึ่งสามารถคุ้มครองป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีที่สุด รองลงมาคือฟิล์มแบบกระจก สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี แม้กระนั้นจะยังคงเหลือรอยขูดขีดที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ต่อมาอันดับที่ 3 เป็นฟิล์มกันรอยไอโฟน แบบใสและก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 ชนิดนี้สามารถกันรอยได้ในระดับพอๆกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด คือฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงมิได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้ก็เลยจำต้องคำนึงถึงการกระทำการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยขูดขีดมากมายน้อยเพียงใด แล้วจึงค่อยตกลงใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความอยากได้ของตนสูงที่สุด รวมทั้งสามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
เครดิตบทความ
บทความฟิล์มกันรอยไอโฟน : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,ฟิล์มกันรอยไอโฟน,screen protector