ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ปัจจัยที่ทำให้สาย USB มีปัญหา และทางแก้ ข้อมูลสาย usb cable คลิกเลย  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 13:42:38
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 911
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

5 ปัจจัยที่ทำให้ราคาสาย usb มีปัญหา
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับการใช้วัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆเครื่องมืออย่างหนึ่งที่มีความหมาย นั่นก็คือ สาย USB
สาย USB เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ได้หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเครื่องไม้เครื่องมือกับคอมพิวเตอร์เพื่อถ่ายโอนข้อมูล หรือจะสำหรับใช้ในการเชื่อมต่อเครื่องมือกับแหล่งจ่ายไฟเพื่อชาร์จไฟก็สามารถทำเป็นทั้งหมด
.

.
ด้วยเหตุนี้ ทำให้ราคาสาย usb แปลงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้งานเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เลยทีเดียว แต่ว่าในหลายๆครั้ง เราอาจจะจำเป็นต้องพบกับปัญหาระหว่างการใช้งานสาย USB นี้ ไม่ว่าจะเป็นสายไม่ทำงาน เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ไม่ได้ หรือเชื่อต่อกับแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าแล้วไฟไม่เข้า หรือจะเป็นปัญหาสายหัก พับ ปลายสายแตกทั้งๆที่ใช้งานนานๆครั้งก็พบได้บ่อย ปัญหาร้ายแรงที่สุดเท่าที่หาข้อมูลเจอคือ สายกำเนิดไฟลุก หรือระเบิดขึ้นระหว่างใช้งานอยู่ จนกระทั่งทำเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ได้รับความย่ำแย่ หรือก่อให้เกิดอันตรายกับเพศผู้ใช้อย่างยิ่งจริงๆ เมื่อเป็นแบบนี้ ใครหลายคนอาจกำเนิดความข้องใจว่า ต้นเหตุที่ทำให้ สาย USB มีปัญหาดังที่กล่าวมานั้นมีเหตุมาจากอะไรกันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน
ต้นสายปลายเหตุที่ทำ สาย USB มีปัญหาระหว่างการใช้แรงงาน เท่าที่ค้นหาข้อมูลมอง พบว่ามีอยู่ 5 ข้อใหญ่ๆดังนี้
.
1. วัสดุที่ใช้สำหรับทำสายเป็นสิ่งของที่มิได้ประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น ปลอกห่อหุ้มสายแทนที่จะเป็นยาง หรือพลาสติกคุณภาพดี ก็เป็นเพียงแค่พลาสติกเกรดต่ำจำพวกติดไฟ โลหะนำไฟฟ้าข้างในสายที่ธรรมดาจะต้องเป็นทองแดงหรือทองสัมฤทธิ์ กลับเป็นอลูมิเนียมที่นำกระแสไฟฟ้าได้ไม่ดี เป็นต้น ปัญหาเกี่ยวกับสิ่งของนี้นับว่าเป็นต้นเหตุหลักที่ทำให้สาย USB มีปัญหาได้แก่หัก พับ จ่ายไฟฟ้าไม่เข้าในเวลาอันเร็วทันใจ ถ้าเกิดใช้ไปเป็นเวลานานๆอาจจะส่งผลให้แบตเตอรี่ในเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ของเรานั้นมีปัญหาไปด้วย เนื่องมาจากเมื่อสาย USB จ่ายกระแสไฟไดไม่สม่ำเสมอ จะมีผลให้กำเนิดไฟกระชากขึ้นในเครื่องไม้เครื่องมือ แล้วก็ทำให้แบตเตอรี่ได้รับความเสื่อมโทรม หรือเสื่อมอย่างรวดเร็ว ที่ร้ายไปกว่านั้น คือเมื่อสาย USB จ่ายกระแสไฟฟ้าได้ไม่ดี จะมีผลให้เกิดความร้อนขึ้นในสาย จนเสี่ยงต่อไฟไหม้ หรือระเบิดระหว่างการใช้งานด้วย
2. การใช้งานอย่างไม่รอบคอบ ตัวอย่างเช่น การเผลอนั่งทับสาย วางของทับสาย หรือเผลอดึงสายระหว่างการใช้แรงงาน การกระทำที่ได้กล่าวมาแล้วเหล่านี้ล้วนแต่สร้างความเสียหายให้กับราคาสาย usb ได้ทั้งนั้น ทำให้สาย USB เกิดการฉีกจนขาดหรือหักพับได้ ด้วยเหตุนี้ระว่างที่เชื่อมต่อเครื่องไม้เครื่องมือกับสาย USB อยู่ ถ้าจะถือเอาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาใช้ควรทำอย่างรอบคอบ หรือทางที่ดี ระหว่างที่กำลังทำการเชื่อมต่อเครื่องมือกับคอมพิวเตอร์ หรือแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าด้วยสาย USB ไม่สมควรถือมันขึ้นมาเล่น ให้เชื่อมต่อจนเสร็จภารกิจก่อน ต่อจากนั้นถอดสายออก แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยเล่นมันต่อจะดีกว่า
3. การม้วนเก็บสายอย่างไม่ถูกวิธี อย่างเช่น การพับสาย หรือม้วนสายแรงๆจนถึงทำให้สายเกิดการหักงอ ข้อนี้คือปัญหาที่คนจำนวนไม่น้อยมักจะเจออยู่บ่อยๆเพราะสาย USB เป็นสิ่งที่พวกเราต้องนำพาไปไหนมาไหนอยู่เป็นประจำแล้วก็คนจำนวนไม่น้อยก็ชอบม้วนสาย USB แรงๆหรือไม่ก็ยัดสาย USB ลงกระเป๋าแบบไม่ได้จัดระเบียบ ส่งผลให้สายเกิดการหัก พับ สิ่งที่จะตามมาต่อไปก็คือสาย USB ไม่สามารถที่จะใช้งานก้าวหน้าตามเดิม มีปัญหาไฟไม่เข้าบ้าง สายร้อนบ้าง เพราะฉะนั้น ถ้าหากจะพกสาย USB ไปไหนมาไหน ขอชี้แนะว่าให้ม้วนเบาๆพอให้รู้สึกว่าสายเป็นระเบียบเรียบร้อยก็เพียงพอ ไม่ต้องม้วนจนกระทั่งขั้นสายหักก็ได้
4. การห้อยสาย หรือดึงสายจนตึงเกินความจำเป็นระหว่างการใช้แรงงาน ปัญหานี้ชอบกำเนิดกับคนที่ใช้สาย USB ที่สั้นเกินไป จนเมื่อเสียบกับคอมพิวเตอร์หรือแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าแล้วไม่อาจจะนำอุปกรณ์วางไว้จุดใดได้ หลายคนก็ชอบปลดปล่อยให้แขวนลอยอยู่บนอากาศ การทำแบบนี้จะก่อให้สาย USB จำต้องรับน้ำหนักถ่วงของวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มันทิ่มอยู่มาก ทำให้สาย USB มีการขาดหรือเสียได้ หรือร้ายกว่านั้นอาจทำให้องค์ประกอบของเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์หลุดติดสาย USB ออกมาได้อย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนั้น ในการเสียบสาย USB กับเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ ควรหาที่สำหรับวางอุปกรณ์นั้นเสีย หรือไม่ก็หาซื้อสาย USB ที่มีความยาวพอเพียงมาใช้จะดีมากกว่า
5. วิธีการทำให้สาย USB มีการชำรุดทรุดโทรมฉีกขาดอย่างจงใจ ดังเช่น การใช้มีดกรีด การบีบอัดสายด้วยตัวเอง หรือการถอดเอาส่วนหัว USB ออกมาด้วยตัวเอง ปัญหานี้แม้ว่าจะเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนักเมื่อเทียบกับข้ออื่นๆเพราะอยู่ดีๆคงจะไม่มีใครนำมีดไปกรีดสาย USB ที่ยังดีอยู่เป็นแน่ แต่ว่าก็ชอบเกิดขึ้นในบ้านที่มีเด็กดื้อรั้นๆอยู่เป็นประจำ โดยเด็กบางทีอาจนำสาย USB ไปฉีก หรือเอาของมีผู้ที่อยู่ใกล้มือมากมายรีดสาย USB จนถึงสายเกิดการฉีดขาดได้ หรือห่วยแตกกว่านั้น เด็กอาจจะเอาสาย USB ไปเคี้ยวจนกระทั่งเกิดการชำรุดทรุดโทรมก็ได้ ทางแก้ก็คือ ควรเก็บสาย USB ไว้ให้ห่างมือเด็ก อย่าให้เด็กสามารถจับได้
.
ทั้งหมดทั้งปวงที่กล่าวมานี้ ก็คือปัจจัยอีกทั้ง 5 ที่ทำให้ สาย USB ได้รับความเสื่อมโทรมเร็วกว่าปกติแล้วก็มีอายุการใช้งานสั้นลง หากท่านเป็นคนอีกคนหนึ่งที่ต้องใช้สาย USB อยู่เสมอๆขอให้ถนอมกล่อมเกลี้ยงข้าวของของท่านให้ดี เพื่อให้สาย USB ที่มีอยู่นั้นใช้การได้นาน ไม่มีปัญหาตามมาวันหลังจนกระทั่งจะต้องไปหาซื้อสายเส้นใหม่มาแทน
เครดิตบทความ
บทความสาย usb cable: https://www.dotlife.store/cable/data-cable.html, dotlife
รีวิวสาย usb cable จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : สาย USB,ราคาสาย usb,สาย usb cable