ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรเสลดพังพอน มีประโยชน์ เเละ สรรพคุณที่น่าทึ่ง ที่เรายังอาจจะยังไม่รู้  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

26-12-2017 , 17:05:38
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 89
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


สมุนไพรเสลดพังพอน
ชื่อพื้นเมืองอื่น  พิมเสนต้น  เสมหะพังพอน  เสลดพังพอนเพศผู้ (ภาคกลาง) เช็กเชเกี่ยม (จีน)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Barleria lupulina Lindl.
ชื่อวงศ์   ACANTHACEAE
ชื่อสามัญ Salet phangphon tuapuu.
ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์
ไม้พุ่ม (S) แตกกิ่งก้านสาขาเยอะมากบริเวณลำต้น สูงราวๆ 1 เมตร มีหนามสีน้ำตาลคู่ ตามข้อและโคนใบ กิ่งมีสีน้ำตาลแดง
ใบ เป็นใบโดดเดี่ยว ออกตรงกันข้ามเป็นคู่ๆลักษณะใบรูปยาว เรียวแคบ โคนและก็ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเกลี้ยง พื้นใบมีสีเขียวเข้มแล้วก็มัน ก้านใบสั้น ก้านใบตลอดจนเส้นกลางใบมีสีแดง ที่โคนกว้างมีหนามแหลม 1 คู่ สีม่วง ชี้ลง
สมุนไพร ดอก มีดอกเป็นช่อตามยอดหรือที่ปลายกิ่ง เมื่อดอกยังอ่อนนมีใบประดับประดาห่อมิด เมื่อดอกบานจะโผล่เลยใบเสริมแต่งออกมาครึ่งหนึ่ง ใบตกแต่งรูปกลมรี ตอนปลายมีสีน้ำตาลอมแดง กลีบรองกลีบสีเขียวมี 5 กลีบ กลีบดอกไม้สีเหลืองจำปา ตรงโคนเป็นหลอดตรงปลายแยกเป็น 5 กลีบผล เป็นฝัก ลักษณะรูปมนรี แบนและยาว โคนกว้าง ปลายแหลม ด้านในผลมีเม็ด 2-4 เม็ด

นิเวศวิทยา
เป็นไม้ที่โล่งแจ้งที่ไม่ขึ้นทั่วๆไป มีแต่ว่าเฉพาะตามบ้านซึ่งปลูกเอาไว้ใช้
การปลูกแล้วก็แพร่พันธุ์                                    
เติบโตได้ดีในดินที่ร่วนซุย มีความชุ่มชื้น เพาะพันธุ์ด้วยการเพาะเม็ด หรือตัดลำต้นปักชำ โดยตัดเป็นท่อนๆยาวราว 1-2 คืบ ปักชำในแปลงที่จัดแจงไว้หรือปักชำในที่สดชื่นก่อน เมื่อออกรากก็ดีก็เลยย้ายไปปลูกภายในแปลง
ส่วนที่ใช้ รส และสรรพคุณ
ใบ รสจืดเย็น โขลกกับเหล้าคั้นเอาน้ำดืื่ม เอากากพอกแก้พิษงู แก้ไฟลามทุ่ง แผลบวมช้ำจาการกระทบกระแทก แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย อย่างเช่น ผึ้ง ตะขาบ ฯลฯราก รสจืดเย็น ฝนกับเหล้าหรือสุราโรงทาแก้พิษงู แมลงสัตว์กัดต่อย
วิธีใช้แล้วก็จำนวนที่ใช้

  • รักษาอาการปวดฝี ทำลายพิษ ปวดอักเสบปวดร้อน โดยที่ใช้ใบสด 1 กำมือ หรือราว 20 กรัม ตำอย่างระมัดระวังผสมกับเหล้าพอกบริเวณที่เป็นฝี หรือบริเวณที่เป็นวันละ 3 เวลา
  • รักษาอาการแพ้ อักเสบ แมลงสัตว์กัดต่อย โดยใช้ใบสด 1 กำมือ ตำให้รอบคอบคั้นเอาน้ำทาบริเวณที่เป็น หรือตำผสมเหล้าโรงนิดหน่อยด็ได้
ข้อควรทราบ
ในประเทศมาเลเซีย ใช้แก้ปวดฟันและก็แก้งูกัด  แล้วก็ถือกันว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่จะคุ้มครองภัยกระทั่งถึงอันตรายต่างๆได้ด้วย