ผู้เขียน หัวข้อ: ควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย อย่างไรเพื่อมิให้ดุ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-12-2017 , 03:33:11
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18960
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

นิสัยก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากสายพันธุ์ ของเขา ถ้าหากเป็นน้องหมาที่อยู่ในกลุ่มนักล่า ตัวอย่างเช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเสี่ยงซึ่งพวกมันจะดื้อรั้น และพฤติกรรมก้าวร้าวไปตามสัญชาตญาณ แม้กระนั้นเหตุสิ่งสำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ วิธีการเลี้ยงรวมทั้งนิสัยของเจ้าของสุนัข โดยมักจะมีผลกระทบโดยแท้จริงกับพฤติกรรมมากกว่าสายพันธุ์ของเขาเสียอีก
 
1.ควรรู้เรื่องธรรมชาติของมัน
 
สิ่งสำคัญคือควรทราบพวกเขา การเลี้ยงดูที่ดีมิใช่ให้พวกเขาแข็งแกร่งแค่รูปร่างแค่นั้น แต่สถานการณ์จิตใจต้องดีด้วย ประการแรกซึ่งท่านต้องปฏิบัติ คือ ต้องรู้เรื่องธรรมชาติของสายพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อหาตำราแนวทางเลี้ยงหมาชนิดนั้นๆ ศึกษาเล่าเรียนข้อมูลเอาไว้ให้มากๆ เพราะว่าหลายคนปราศจากความเข้าใจในการเลี้ยงดูน้องหมาที่ดีพอ เลี้ยงดูรูปแบบทั่วๆ ไป ประเภทตามกำลัง
 
บางทีสปอยส์ สุดแท้แต่มากเกินไป บางคนเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียแบบยั่วยุ เฆี่ยนตี ฝึกให้ขบกัด ให้ก้าวร้าว บางคนเลี้ยงไม่ถูกต้องกับพฤติกรรมของพวกมัน สุนัขสายพันธุ์นักล่า ต้องการพื้นที่ปลดเปลื้องพลังงานใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงให้อยู่แต่ในขังกรงเป็นผลให้มินิบูลเทอเรียเก็บกด ปรากฏความตึงเครียด ต้นเหตุความระแวงสิ่งต่างๆ สิ่งแปลกปลอม ขาดSkillเข้าสังคม ขาดการเรียนรู้ พอได้รับอิสระก็จะกระเจิง ก่อให้เกิดปัญหาให้กับท่านผู้อ่านได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังมีโอกาส ซึ่งแม้ว่าสุนัขจะตัวเล็ก สัดส่วนกลางๆดังเช่น mini bull terrier หรืออาจจะพันธุ์ใหญ่ ท่านผู้อ่านก็สามารถฝึกให้พวกเขาเป็นหมาน่ารักได้ ด้วยการสร้างวินัย ทั้งการทาน การนอน การฝึกหัดน้องหมาขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง ถ้าท่านผู้อ่านฝึกพวกมันอย่างดีก็สามารถที่จะพาพวกเขาไปได้ทุกที่อย่างไร้ปัญหา
 
2.จำต้องนำสุนัขออกกำลัง
 
การไม่นำลูกสุนัขของเพื่อนๆไปบริหารร่างกายเลย จะส่งผลให้เจ้านี่มีความเสี่ยงอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีพฤติกรรมกระด้าง แม้บางบ้านอาจจะมีสายพานวิ่งให้ แต่ก็ไม่สามารถชดเชยจุดแข็งของการนำออกกำลังกายข้างนอกบ้านได้ เพราะมันเป็นการเล่นที่ทำให้มินิบูลเทอเรียผ่อนคลาย สุขภาพร่างกายแข็งแรง ฝึกฝนการเข้าสังคม ศึกษาเรียนรู้สภาพแวดล้อมภายนอก พร้อมทั้งก่อให้เกิดสัมพันธภาพที่แน่นแฟ้นระหว่างคนเลี้ยงและหมา แต่อย่างไรก็ตามเพื่อนๆควรใช้งาน chok chain เพื่อที่จะควบคุม ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักรับคำสั่ง อีกทั้งยังเป็นการยับยั้งป้องกันภัยซึ่งอาจจะปรากฏ ทั้งชนิดการถูกรถเฉี่ยวชน หรือว่าขย้ำกับน้องหมาข้างถนน  ทั้งนี้การออกกำลังด้วยการวิ่งเก็บของ  โยนลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งสามารถฝึกสอนสุนัขได้เช่นกัน ท่านผู้อ่านสามารถที่จะฝึกการออกคำสั่งให้พวกมันคุ้นเคยกับการนั่งลงอีกทั้งคอย แต่กระนั้นปัจจัยสำคัญคือกิจกรรมการเล่นพร้อมทั้งช่วงเวลาควรจะเหมาะสมกับวัยของพวกมันด้วย
 
 
3.จำต้องจ่าฝูงของมัน
 
หมามินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมพร้อมทั้งมันจะเชื่อฟังเฉพาะเจาะจงแต่จ่าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าเท่านั้น เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องฝึกให้พวกมันเชื่อและศรัทธาว่าเพื่อนๆคือจ่าฝูง เป็นนายของมัน ด้วยการฝึกสอนให้รู้จักกฎระเบียบของที่อยู่อาศัย ไม่ลงโทษด้วยการตี อบรมสั่งสอนให้รู้จักรอคอยเวลาทานอาหาร อบรมสั่งสอนให้อยู่นิ่ง ให้รับคำสั่งพื้นฐาน หยุด นั่ง หมอบ คอย เพื่อให้มินิบูลเทอเรียควบคุมตัวเองให้ได้ รวมทั้งการฝึกหัดในรูปแบบจ่าฝูง หัวหน้าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ เพื่อให้มันรับฟังอยู่ในอาณัติเพื่อนๆอย่างเคร่งครัด สิ่งสำคัญนั่นก็คือท่านต้องใช้ความอดทนหนักแน่นอย่างยิ่งเวลาสอนเขาช่วงแรกๆ พยายามปฏิบัติอย่างเอาจริงเอาจัง แต่กระนั้นไม่เลือกใช้การดุ เสียงดัง ทั้งนี้เพราะจะทำให้มินิบูลเทอเรียมีความเก็บกด ความเครียด และฝึกไปทีละขั้นตอน  ซึ่งจะทำให้พวกมันรู้เรื่องง่ายๆขึ้นและไม่สร้างเรื่องปวดหัวให้แก่เพื่อนๆ
 
น้องหมาแต่ละตัวซื้อสัตย์ผู้เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ ไหนก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียและไหนก็แล้วแต่ เมื่อไหร่ที่ท่านผู้อ่านนำมันมาเลี้ยงแล้ว พวกมันจะรักหรือมีแต่ท่านไปชั่วชีวิต ดังนี้ ก่อนที่เลี้ยงดูจำเป็นต้องคิดอย่างรอบคอบ ท่านผู้อ่านพร้อมไหม มิใช่ต้องการเลี้ยงเพราะความรู้สึกชั่ววูบ พอเบื่อไม่ชื่นชอบ ไม่ได้ต้องการเลี้ยงก็นำมอบบุคคลอื่น ไม่เอาใจใส่มัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำลายความรู้สึกของพวกมันอย่างมาก สุนัขก็มีอารมณ์เหมือนกับเพื่อนๆ ข้อสำคัญพวกมันรักบุคคลอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

เครดิต : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/07/02/ลองมาทำความคุ้นเคยสุนั/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier