ผู้เขียน หัวข้อ: SCADA คืออะไร ใช้ในงาน อุตสากรรม automation อย่างไร โครงสร้าง  (อ่าน 34 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-10-2017 , 01:37:43
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

SCADA คืออะไร ใช้ในงาน อุตสากรรม automation อย่างไร
SCADA นั้นย่อมาจากคำว่า Supervisory Control And Data Acquisition เป็นระบบตรวจสอบรวมทั้งพินิจพิจารณาข้อมูลแบบ Real-time ใช้เพื่อการตรวจสอบสถานะตลอดจนถึงควบคุมแนวทางการทำงานของระบบควบคุมในอุตสาหกรรมและงานวิศวกรรมต่างๆตัวอย่างเช่น งานด้านโทรคมนาคมติดต่อ การประปา การบำบัดน้ำเสีย การจัดการด้านพลังงาน อุตสาหกรรมการกลั่นน้ำมันและก็าซ อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมประกอบรถยนต์ การขนส่ง กระบวนการนิวเคลียร์ในโรงไฟฟ้าเป็นต้น แบบอย่างการใช้แรงงานยกตัวอย่างเช่นใช้ SCADAพิจารณาข้อมูลอย่างเช่นการรั่วไหลของของเหลวที่เกิดขึ้นในท่อขนส่งจากตัวตรวจหาแล้วส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้บุคลากรทราบ โดยส่งข้อมูลสู่ส่วนกลางของระบบ SCADA เป็นต้น นอกเหนือจากนี้ SCADA บางทีอาจทำหน้าที่คำนวนและประมวลผลข้อมูลที่ได้จากอุปกรณ์ต่างๆอาทิเช่น PLC, Controller, DCS, RTU แล้วแสดงข้อมูลทางจอ หรือส่งสัญญาณควบคุมฮาร์ดแวร์ดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่นแม้อุณหภูมิของอุปกรณ์สูงเกินพิกัด ให้ทำปิดเครื่องใช้ไม้สอยนั้นเป็นต้น โดยสั่งงานผ่าน PLC หรือController ที่ติดต่ออยู่ ทั้งนี้ SCADA สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้จากระบบควบคุมทั้งผองไว้ในฐานข้อมูลเพื่อให้พนักงานหรือโปรแกรมอื่นๆสามารถเอาไปใช้งานได้ SCADA นั้นเข้าไปมีส่วนในงานควบคุมอีกทั้งเล็กแล้วก็ใหญ่ที่อยากได้แสดงผล แลกข้อมูล หรือควบคุมระบบต่างๆจากส่วนกลาง เพื่อหลักการทำงานของระบบรวมที่สัมพันธ์กัน แลเห็นภาพรวมได้อย่างเห็นได้ชัดแล้วก็มีความรวดเร็วต่อเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ระบบ SCADA ในตอนนี้มีความรู้ในการติดต่อสื่อสาร ควบคุม และก็ประมวลผลข้อมูลจาก I/O ของเครื่องใช้ไม้สอยยกตัวอย่างเช่น PLC, DCS, RTU ได้ถึงระดับที่เกินหนึ่งแสน I/O แล้ว รวมทั้งได้รับการพัฒนาให้มีความสามารถรองรับความต้องการใหม่ๆของผู้ใช้งานอย่างสม่ำเสมอตลอดมา
SCADA เริ่มใช้งานในคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ DOS, VMS และ UNIX กระทั่งมาถึงระบบปฏิบัติการWindows NT, XP, Server 2003 และ LINUX
ในที่นี้จะแสดงลักษณะสำคัญของ SCADA ตามส่วนประกอบ (Architecture) หน้าที่การทำงาน(Functionality) และก็ การพัฒนาโปรเจ็ค (Application Development) เพื่อคุณผู้อ่านได้เข้าใจส่วนสำคัญของSCADA ได้อย่างรอบคอบ

โครงสร้างของ SCADA (Architecture)

โครงสร้างด้านอุปกรณ์ (Hardware Architecture)
SCADA แบ่งตามองค์ประกอบอุปกรณ์ได้สองระดับเป็น Client และ Data Server หรือเรียกสั้นๆว่าServer โดยที่ Client คือคอมพิวเตอร์ที่รับแล้วก็ส่งข้อมูลไปยัง Data Server โดยฝั่ง Client นี้จะแสดงผลลัพธ์ลักษณะการทำงานของระบบควบคุมอาทิเช่น แสดงเป็นกราฟิก กราฟแบบสม่ำเสมอ หรือระบบแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรืออยากได้แจ้งเตือน เป็นต้น ฝั่ง Client สามารถสั่งงานควบคุมไปยัง Data Server เพื่อส่งสัญญาณไปยัง PLC, DCS หรือ Controller อีกทอดหนึ่ง ส่วน Data Server จะปฏิบัติหน้าที่ติดต่อกับ PLC, DCS, Controller หรือ RTU ต่างๆเพื่อรับสัญญาณและส่งสัญญาณไปยัง Client แล้วก็รับการร้องขอจาก Client เพื่อควบคุมอุปกรณ์ PLCรวมทั้ง Controller ต่างๆClient และก็ Data Server จำนวนมากต่อเนื่องกันผ่านระบบเครือข่าย Ethernet
 

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : SCADA คือ

Tags : SCADA คือ